LEATHER NOTEBOOK D.I.Y / made by NIKI :)

Các bạn gái luôn cần một quyển sổ cá nhân để ghi chép ý tưởng vụt qua mỗi ngày..
Một quyển sổ tự tay mình làm thì quá tuyệt vời, tự do sáng tạo và gắn mác 'made in me'!! ^^
Tặng một ai đó... Bằng da đàng hoàng nhé!
Nhưng không costs too much...
Nào, bạn hãy cùng Niki
Let's do it!!!

Quên, nhá hàng thành phẩm trước đã hehe

DIY SỔ BÌA DA - From 'top to toe' luôn nhé! - Niki sẽ hướng dẫn bạn cách làm sổ và bọc sổ

Vật liệu cần dùng:

Sổ:
Giấy trắng (tùy kích thước, loại giấy bạn chọn nhe)
Bìa cứng (kích thước bằng giấy trắng)
Keo con chó 
Một miếng vải nhỏ
Một quyền sách (bự!)

Bọc da:
Da 
Dao rọc giấy/ Kéo
Thước
Bút (vẽ được lên da, để vẽ pattern ấy mà)
Búa, đồ đục nhiều hình < không có cũng không sao :) 
Pattern

Cách làm:

Làm sổ:
Xếp giấy và bìa bằng nhau và thật thẳng nhe, các bên tự do tua rua (cho nó 'chất') cũng không sao, Nhưng phần gáy bắt buộc phải xếp thật phẳng nhe. Vì nếu không phẳng, keo dán sẽ không đều, Khi dùng, giấy sẽ rơi lả tả.
Mình dùng một tấm ván, áp sát phần gáy, rồi ấn cho mép các tờ giấy bằng nhau < cách thủ công, bạn có cách hay hơn chia sẻ cho Niki với nhé! 
Sau đó, dùng quyển sách đè lên phần giấy, nén chặt lại (để keo chỉ dính mép giấy, không thấm vào trang giấy). Nếu bạn dùng giấy dày thì công đoạn này dễ dàng hơn rất nhiều!
Đo chiều cao và chiều rộng của gáy để cắt vải nhé. Bạn nhớ cộng thêm 2cm chiều cao nữa, để dán keo nhe!!
1- Quét keo con chó một lớp vừa đủ lên gáy sổ (đừng ham quét dày, vì keo sẽ khô lâu mà không hiệu quả)
2- Quét keo lên lớp vải.
3- Dán vải vào gáy sách. Miết thật kỹ nhe bạn. Bạn xếp giấy không phẳng như máy cắt? Đừng lo, Niki cũng vậy. Mình hãy miết thật kỹ vải vào mép, hiện lên dấu hằn càng tốt - vải đã ăn vào từng tờ giấy. Bạn làm càng kỹ giai đoạn này sổ của bạn càng chắc chắn
Xong dán hai mép vải thừa vào bìa sổ nhe. 

Quyển sổ của Niki trông như thế này sau khi xong :) 
Nếu làm biếng bạn có thể dùng luôn ^^

Bọc sổ:

Cắt tấm da theo mẫu pattern bạn muốn.
Pattern là bản trải gồm mặt trước, gáy, mặt sau, phần bọc
Niki sẽ update mẫu của Niki sau. Lúc đó hớn hở quá, quên chụp lại mẫu.
Trên: mặt sau của quyển sổ Niki
Dưới: mặt trước.
Cách bọc rất đơn giản, y như mình bọc vở ngày xưa ấy mà
Niki có chừa phần tai thừa ra ở mặt sau, để gấp lên mặt trước. Đục hoa văn trang trí, đồng thời kiêm phần khóa sổ (tránh khỏi những con mắt tò mò, hehe. Kích thích sự tò mò thì đúng hơn ^^)
Và gắn thêm sợi dây ở mặt trước, và dây ở gáy để buộc (xin lỗi các bạn vì không có hình minh họa ở đây)
Xong. Thành phẩm là đây:

Bông hoa không có liên quan đâu nhe :P

Ngoài lề ~ Hành trình đi tìm nguyên vật liệu của Niki

Hôm nay, thứ hai đẹp trời. Mọi người tất bận đi làm ngày đầu tuần, mình tung tăng đi chơi :)

Mua giấy: Niki mua giấy ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Q5. Nghe đồn rẻ hơn ở trường nên bay ra mua (ai ngờ mua dưới 50 tờ giá cũng 1.5K/ tờ như trong trường) Mình mua 47 tờ, được tính giá ưu đãi 1k/ tờ ^^~ . Anh bán hàng cắt giấy luôn (20K một lần cắt, rút kinh nghiệm nhé khi nào đi cắt giấy cắt một cọc bự xái hoài luôn nhé mấy cô gái, nhớ cười nhiều vào sẽ không bị tính thêm tiền ^^) Thấy mình hơi ấm ức thế là anh ấy khuyến mãi thêm mấy tờ bìa cứng nữa (tờ này mua bên Tí Phước là 20k/ tờ nhe). Xong ôm một cọc về, hí hửng vì được lời!! 
Mua da: Ở đường Lý Thường Kiệt - Hòa Hảo, tiệm nhỏ xíu, mà quá trời da luôn. Đầu tiên Niki hỏi mua da vụn, vì nghe mấy bạn trong trường nói da vụn rẻ mà xài được quá trời thứ. Hihi, hình như đến nhầm chỗ mà chủ quán nhiệt tình quá nên mình phải mua. Dỡ một đống da cho mình coi luôn :) hồi đầu là da xịn, mắc quá trời mắc, lại dày nữa chứ. Xong mình hỏi loại da mỏng hơn, ảnh đưa ra loại chuyên dũng để lót giầy - gọi là ruột heo. Anh mang ra. Ôi, đúng loại mình cần! Màu mình thích nữa chứ, hoa văn tự nhiên rất đẹp! Giá lại mềm, 9k/peers. Thế là ôm luôn, hết 78K. Mẹ của anh chủ nhìn thấy túi mình đeo, kêu đó là da ruột bò, thế là mình cũng muốn xem thử. Da ruột bò thì dày hơn, giống như da lộn mình hay gọi vậy á! Mình không mua, chủ quán và bà cũng cười vui vẻ!! (người Sài Gòn dễ thương ghê!!)
Mua búa: Bà chỉ qua tiệm bên cạnh mua đồ nghề, cái gì cũng có, mình mua búa và mua đục ở đây. Ngồi đục đục một hồi, hihi, lần đầu tiên thử nghiệm mà, cũng táy máy một hồi lâu!! Xong mua hết luôn, mà không có đủ tiền. Anh chủ biết mình đi xe bus, lại không mang đủ tiền, thế là chỉ lấy có 60K, bớt luôn 15K, nói khi nào qua ghé trả anh ^^~ Waaa... Toàn gặp người dễ thương. Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét